Nằm ở phía Đông tỉnh Tiền Giang, Chợ Gạo là một trong những huyện trọng điểm về trồng cây ăn quả phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Các mô hình kinh tế vườn chuyên canh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, canh tác,… đã mang lại hiệu quả cao, không chỉ tạo diện mạo mới cho huyện mà còn nâng cao thu nhập cho đời sống người dân.

Phát triển vùng chuyên canh

Chợ Gạo là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp nói chung và cây ăn quả đặc sản nói riêng. Đây cũng là địa phương sở hữu thương hiệu “Thanh long Chợ Gạo” nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Đến cuối tháng 9/2022, huyện có 16.747ha diện tích vườn trồng cây ăn quả, tăng 2,25% so với cùng kỳ; trong đó có 7.825ha dừa, đạt 111,7%, tăng 14,21%, sản lượng trên 85.700 tấn; 6.452ha cây thanh long, giảm 13% so với cùng kỳ; tổng diện tích cây ăn quả cho sản phẩm là 6.520ha, ước sản lượng thu hoạch 178.000 tấn, đạt 75% so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Hồng Hữu – Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo cho biết, huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế vườn; nâng cao sức cạnh tranh, kết nối thị trường, giải quyết đầu ra cho các loại trái cây đặc sản, đặc biệt là thanh long và trái dừa.

Theo đó, địa phương khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP hiệu quả cao, tạo sự lan tỏa. Huyện cũng chú trọng lồng ghép với các chính sách phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã như: Chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, liên kết giữa 04 nhà (Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà nông – Nhà khoa học) nhằm hình thành chuỗi khép kín từ đầu vào sản xuất đến đầu ra sản phẩm trên các nông sản chủ lực (thanh long, dừa, bưởi,….).

Trong đó, dự án Nhà máy chế biến trái cây ThaBico được đầu tư xây dựng tại ấp Hòa Lợi Tiểu, xã Bình Ninh với tổng vốn đầu tư trên 650 tỷ đồng đã được đưa vào hoạt động từ năm 2020, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương và khu vực. Dự án có công suất nước ép trái cây các loại 20.000 tấn/năm, nước ép cô đặc 10.000 tấn/năm, sản phẩm đông lạnh từ trái cây 60.000 tấn/năm, sản phẩm từ dừa 35.000 tấn/năm. Hiện Công ty Cổ phần Công nghiệp thực phẩm Thabico đã kết hợp với địa phương chọn xây dựng vùng dừa hữu cơ, năm 2022 sẽ tập trung ở 03 xã Xuân Đông, Bình Ninh và Hòa Định. Công ty đã xác định được diện tích 154ha của các hộ dân tham gia sản xuất (xã Xuân Đông 100ha, xã Bình Ninh 54ha); hiện đang tiếp tục thực hiện.

Bên cạnh đó, huyện còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tăng cường ứng dụng thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại cho nông sản địa phương (địa chỉ nongsanchogao.com). Đồng thời hỗ trợ các cơ sở xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cho các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu trên địa bàn.

Ngoài ra, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 585/KH-UBND ngày 28/02/2022. Đến nay, huyện đã có 15 sản phẩm được công nhận OCOP. Tỉnh đã cấp tem OCOP 15 phẩm cho công ty và hợp tác xã sử dụng. Năm 2022, có 09 chủ thể đăng ký sản phẩm OCOP; đến cuối tháng 9/2022, UBND huyện đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định đánh giá đối với 03 sản phẩm gồm: Thanh Long Mỹ Tịnh An, thanh long Hưng Thịnh Phát đạt tiêu chuẩn 04 sao và mắm tôm chua Văn Hải đạt tiêu chuẩn 03 sao. Hiện huyện đang hoàn thiện các thủ tục trình tỉnh công nhận sản phẩm OCOP năm 2022.

Góp phần xây dựng Nông thôn mới

Chợ Gạo là huyện thứ hai trong tỉnh được công nhận “Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới” (NTM). Đến nay, huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Thời gian qua, huyện đã tăng trưởng mạnh mẽ trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra, đời sống của người dân được cải thiện; các mô hình chăn nuôi, trồng trọt thu được kết quả cao. Huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung chuyển đổi đất sản xuất lúa hiệu quả thấp sang trồng cây thanh long, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, công tác thu hút đầu tư cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay toàn huyện đã thu hút được 06 dự án với tổng vốn đầu tư trên 870 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Hữu – Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo cho biết, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng 08 – 10 xã NTM nâng cao và 01 – 02 xã NTM kiểu mẫu, đặc biệt là đưa huyện Chợ Gạo trở thành huyện NTM nâng cao.

Huyện phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt 95 – 100 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 01%; giữ vững tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90% trở lên; 99% hộ dân sử dụng nước sạch đạt chuẩn theo quy định; 45% lao động qua đào tạo.

Để hoàn thành các mục tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay huyện đã hoàn thành xây dựng 03 xã NTM nâng cao. Theo kế hoạch năm 2022 huyện sẽ xây dựng 02 xã NTM nâng cao, ước đến cuối năm 2025 toàn huyện có 10 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ đề ra.


Dự án Nhà máy chế biến trái cây ThaBico tại huyện Chợ Gạo

Thời gian tới, huyện Chợ Gạo sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất 18/18 xã đạt chuẩn NTM. Tích cực huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa phục vụ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn và dịch vụ, nhất là lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chương trình OCOP và các khâu đột phá của huyện.

Huyện Chợ Gạo đã cấp 84 mã số vùng trồng; trong đó có 69 mã vùng trồng xuất sang Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia, Newzeland; 15 mã vùng trồng xuất sang Trung Quốc và 31 mã đóng gói cho các cơ sở thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu trái cây trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả sản xuất công nghiệp, tăng sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu thị trường. Tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tranh thủ các nguồn vốn thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chung của huyện về phát triển đô thị,…

Ngô San (Vietnam Business Forum)