(THTG) Ngày 04-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị thảo luận vấn đề liên kết sản xuất và tiêu thụ một số loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang là một trong những tỉnh có sản lượng trái cây dồi dào, đạt trên 1,5 triệu tấn/năm, sản lượng rau màu đạt gần 1 triệu tấn/năm, lúa đạt trên 800 ngàn tấn/năm, dừa đạt gần 170 ngàn tấn/năm. Các sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế biến xuất khẩu, tiêu dùng tại tỉnh, mà còn là nguồn hàng hóa lớn cung cấp cho TP. Hồ Chí Minh cũng như cả nước.

Những số liệu, hình ảnh công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm THABICO trình bày tại hội nghị. Ảnh: Lê Long

Tại hội nghị, đại diện công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm THABICO trình bày nhiều vấn đề về năng lực chế biến của nhà máy, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm cây trồng chủ lực trong tỉnh như: thanh long, dừa, sơ ri, mãng cầu xiêm…và các loại rau màu hiện nay. Công ty cũng trình bày tiêu chuẩn đầu vào của mốt số loại cây trồng phục vụ nhà máy chế biến. Thông qua đó, ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục có những định hướng phát triển cây trồng trong thời gian tới.

Các đại biểu thảo luận về định hướng phát triển việc liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây tại Tiền Giang. Ảnh: Lê Long

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận đề ra nhiều giải pháp, nhằm duy trì và phát triển vùng nguyên liệu hàng hóa, định hướng phát triển vùng trồng. Có nhiều ý kiến cho rằng, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nông dân áp dụng đảm bảo năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và cung ứng các sản phẩm theo yêu cầu của doanh nghiệp, phục vụ sơ chế, chế biến xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh liên kết với hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp, nhất là tuyên truyền người dân hiểu về vấn đề liên kết sản xuất cây trồng, để người dân mạnh dạn đầu tư là điều quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Long

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đề nghị ngành trồng trọt tiếp tục rà soát lại nguồn nguyên liệu của tỉnh, nghiên cứu sản xuất theo tiêu chuẩn đầu vào của nhà máy, cũng như nhân rộng các mô hình sản xuất mới, gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đối với công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm THABICO, ông đề xuất công ty tiếp tục hỗ trợ tỉnh về các hoạt động khuyến nông, thực hiện liên kết một số sản phẩm chủ lực của tỉnh, cũng như thông tin về nhu cầu, sản lượng tiêu thụ các loại cây trồng và tiêu chuẩn đầu vào phục vụ nhà máy chế biến, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển các sản phẩm cây trồng chủ lực của tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Triều